Hiểu về Pháp Lý Để Mua Nhà Yên Tâm Hơn

Chủ động vay ngân hàng để soi pháp lý miễn phí

Trao đổi với VnExpress bên lề buổi tọa đàm Tránh rủi ro khi mua nhà dự án, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, một trong những cách đơn giản nhất muốn kiểm tra pháp lý bất động sản là chủ động đi vay. Trên thực tế, đôi khi đi vay mua nhà có thể mang lại nhiều lợi thế hơn là không vay đồng nào. Do đó, nếu muốn kiểm tra pháp lý của dự án nhưng lại "mù luật", khách hàng nên chủ động vay vốn ngân hàng dù có đủ tiền để thanh toán. Nguyên nhân là nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua.
Ông Quang giải thích, quyền của khách hàng là được đi vay, trong quá trình vay, ngân hàng sẽ tiến hành hàng loạt các nghiệp vụ kiểm tra pháp lý, nhờ đó, tính pháp lý của dự án sẽ được rà soát bài bản. Dự án gần như chắc chắn sẽ không được vay nếu pháp lý không ổn. Theo nguyên tắc chung của ngành tín dụng, ngân hàng không cho vay bằng mọi giá vì họ có quy chế cho vay nghiêm ngặt và phải loại trừ nợ xấu (những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro). Như vậy, nhà băng không chỉ đóng vai trò cấp tín dụng mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư.
Một số dự án thuộc quận Long Biên đang được cho vay tín dụng như :
Eco city Việt Hưng - Ngân hàng bảo lãnh và giải ngân là Vietcombanks - ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam,-- xem thêm
Valencia Garden Việt Hưng - Ngân hàng cho vay là VP Banks - ngân hàng việt nam thịnh vượng---  xem thêm
Ecohome Phúc Lợi - Ngân hàng Viettin Banks - ngân hàng thương mại cổ phần công thương việt nam -- xem tại đây
Ruby city CT2 nhận nhà ở ngay với độ an toàn cho vay đến 99% nên ngân hàng nào cũng có thể giải ngân -- xem tại đây

'Chụp X-quang' bất động sản tìm chi tiết bất thường

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, có những rủi ro khi mua bán, đầu tư bất động sản mà nhiều người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một trong những cách hiệu quả để biết được một bất động sản có rủi ro hay không, là phải "chụp X-quang" để có thể nhìn thấy những yếu tố "bên trong" và "đọc kết quả chụp phim" phát hiện rủi ro. Nhà đầu tư có thể tự làm việc này hoặc nhờ đơn vị có chuyên môn hỗ trợ.
Phiếu kết quả sau khi chụp X-quang bất động sản chính là các loại giấy chứng nhận. Đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại), quy hoạch 1/500. Khách hàng có thể kiểm tra những thông tin bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của bất động sản với thông tin trong sổ. Tìm lời giải cho những chi tiết bất thường đó trước khi xuống tiền mua bất động sản sẽ hạn chế được rủi ro.

Kiểm tra giấy thông hành của bất động sản

Phó tổng giám đốc Công ty bất động sản Him Lam, Ngô Quang Phúc chia sẻ, có 2 điều kiện bắt buộc đã được pháp luật bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai. 
Đó là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu thiếu một trong 2 loại giấy thông hành này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.
Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính an toàn cho người mua là thông thường tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.
Chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Nếu mua nhà hình thành trong tương lai, kiểm tra có chứng thư này, khách hàng có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ.
Một số dự án đang hoàn thiện các " giấy thông hành " theo quy định của pháp luật để được mở bán chính thức như
Thạch Bàn Lakeside - đang hoàn thiện móng và bảo lãnh ngân hàng - click tại đây
HC Golden city 319 Bồ Đề - đang hoàn thiện thông báo cho phép bán hàng của sở xây dựng bấm đây để xem
N08 Giang Biên - Đang xây dựng đến tầng 8 nhưng vẫn chưa mở bán xem nhanh
CT2A Thạch bàn được rất nhiều khách hàng quan tâm nhưng vẫn chưa mở bán vì đang hoàn thiện nốt các giấy tờ trên - click here để xem
Hà Nội Homeland đang xin cấp phép để xây dựng đặt mong dự án giá rẻ tại Thượng Thanh - --tham khảo thêm --
Ruby city ct3 Phúc Lợi giá rẻ từ 800 triệu cũng đang xây dựng phần móng và sắp tới sẽ mở bán. Tất nhiên là khi đầy đủ pháp lý, bảo lãnh ngân hàng.... cick here
Thời nay mọi thứ đều rõ ràng và minh bạch hơn rất nhiều, hệ thống thông tin cũng được update thường xuyên nên người dân dễ dàng tìm và hiểu rõ về các vấn đề thủ tục pháp lý dự án, đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Và hầu hết các chủ đầu tư đều có trách nhiệm, thời buổi cạnh tranh, mất uy tín là mất cơ hội, mất đường làm ăn về sau ngay.
Nguồn bài viết từ vn express

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

KÊNH CHANNEL ILAND VIỆT NAM

FANPAGE ILAND VIỆT NAM

Bài đăng nổi bật

Khám phá dự án Liền kề biệt thự Elegant Park Villa