Thủ tục tách đất ở đất thổ cư ở Hà Đông

Nhiều quý khách hàng thắc mắc về thủ tục tách đất ở đất thổ cư ở Hà Đông không biết như thế nào thì hôm nay chúng tôi xin đưa ra các thông tin để quý khách tham khảo.
Tôi có thửa đất 230m2 trong đó thổ cư 200m2. Đã có nhà cấp 4 với diện tích 42m2 trên đó. Nay vợ chồng tôi ly hôn, chúng tôi tự thỏa thuận tách ra 2 lô đất. Bên có nhà 130m2 (thổ cư 110m2) ngang 11m. Bên không có nhà 100m2, (thổ cư 90m2), bề ngang 5,6m.
Luật sư cho hỏi, chúng tôi muốn tách thửa đất ra như vậy có được không và Thủ tục tách thửa như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Trước tiên, về lý do kiện để được tách thửa do bạn không cung cấp thông tin về địa chỉ thửa đất nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ vào thực trạng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng tăng trưởng và quỹ đất của từng địa phương thì ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có quy định cụ thể về tiết diện tối thiểu được phép tách thửa đó với từng loại đất cho phù hợp. Như vậy để xem xét về điều kiện tách thửa thì chủ sử dụng đất bắt buộc phải tìm hiểu khẳng định của ủy ban nhân tỉnh nơi có đất về Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất thổ cư trên địa bàn tỉnh.
Thứ hai: Về hồ sơ tách thửa
Hồ sơ xin tách thửa được quy định trong Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:
điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
11. Hồ sơ nộp khi thực hiện Thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:
a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
Theo đó trong trường hợp này thì bạn sắp 01 bộ hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu và bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.
Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.
Về trình tự, căn cứ theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 ở lý do 75 thủ tục thực hiện tách thửa được thực hiện như sau:
lý do 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất
1. Người tận dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:
a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu căn hộ tại và căn hộ khác gắn liền với đất cho người tận dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chủ yếu, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền tận dụng đất, quyền chiếm hữu căn hộ ở và căn hộ khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ ở cấp xã."
Thời gian giải quyết: Nghị Định 01/2017/NĐ-CP về thời gian thực hiện thủ tục hành chủ yếu về đất đai
40. Sửa đổi lý do 61 như sau:
đ) Tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được chính phủ giao đất để hoạt động đó là không vô cùng 15 ngày;
Trên đây là những lưu ý và điều luật theo quy định của nhà nước về phân tách đất nói chung cũng như đất thổ cư ở Hà Đông nói riêng hy vọng đã giúp cho quý khách hàng có thêm nhiều kiến thức để tham khảo.Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

KÊNH CHANNEL ILAND VIỆT NAM

FANPAGE ILAND VIỆT NAM

Bài đăng nổi bật

Khám phá dự án Liền kề biệt thự Elegant Park Villa